Character Event

Đôi điều suy nghĩ về anh Đinh La Thăng

08-05-2017 - 14:30 - 954 lượt xem

Hoàng Xuân Lương


Việc Trung ương kỷ luật anh Đinh La Thăng là theo đúng nguyên tắc, quy định của tổ chức Đảng, Tôi không bình luận gì thêm về vấn đề này, điều tôi muốn trao đổi là bản chất cuộc đấu tranh chống tham nhũng và hiểu thêm về anh Thăng để phát huy hết mọi khả năng đóng góp của mỗi người, kể cả những người đã mắc lỗi lầm.
Bản chất con người bao gồm cả phần người và phần con, bên cạnh hướng tới Chân, Thiện, Mĩ, thì cũng Tham, Sân, Si đủ điều; cuộc đấu tranh hai mặt đó thắng thua phụ thuộc vào môi trường xã hội. Một xã hội tốt đẹp là xã hội làm cho phần người trong mỗi con người luôn giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh ấy.
Tham nhũng không phải được đẻ ra từ mỗi cá nhân, mà bắt nguồn từ thể chế, vì vậy chúng ta đang hướng tới một nền quản trị Quốc gia mà không ai có thể Tham nhũng, sợ tham nhũng và không muốn tham nhũng. Đó là một sự nghiệp lâu dài, làm kiên trì, vừa đấu tranh với các vụ việc tham nhũng cụ thể, vừa từng bước hoàn thiện nền quản trị Quốc gia, trong đó phải lấy mục tiêu hoàn thiện nền quản trị Quốc gia làm trọng yếu. Đấu tranh chống tham nhũng với các trường hợp cụ thể thì mục tiêu quan trọng nhất là các cá nhân sai phạm phải nhận ra được lỗi lầm, được xã hội tạo điều kiện để họ khắc phục lỗi lầm đó, để thu hồi tài sản đã thất thoát, đồng thời người lỗi lầm không cảm thấy bị bỏ rơi, không phải bỏ trốn chạy rời xa Tổ quốc, trở thành lực lượng chống đối, thù hận.
Nếu cuộc đấu tranh chống tham nhũng được xác định đúng đắn mục tiêu, phương pháp và bước đi sẽ tạo sự đồng thuận, hòa hợp cộng đồng dân tộc, không bị các thế lực thù địch lợi dụng khoét sâu mâu thuẫn nội bộ, không bị lợi dụng vào việc tranh giành phe phái.
Từ cách suy nghĩ đó, trở lại trường hợp anh Thăng, tôi thấy từ ngày anh làm Bộ trưởng Bộ giao thông, cho đến khi vào Bộ chính trị, giữ trọng trách Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, anh đã có nhiều đóng góp, trong các nổ lực đó, chắc chắn có một điều rất quan trọng là anh muốn cống hiến, muốn làm những điều tốt đẹp để xứng đáng với công lao đào tạo của Đảng, Nhà nước và mong mỏi của nhân dân. Trong sự hụt hẫng về niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ, thì hiện tượng Đinh La Thăng đang thắp lên một tia hy vọng, bây giờ tia hy vọng đó đã vụt tắt, tâm trạng này của nhân dân đáng lo hơn nhiều so với việc kỷ luật nghiêm minh một con người.
Tinh thần nhận kỷ luật của anh Thăng và cuộc sống cá nhân của anh ấy chứng minh anh Thăng là người biết tự trọng, biết nhận ra sai lầm để khắc phục và đi lên. Hãy cho anh ấy một cơ hội.

Send comment
x