Tôn Giáo

ĐỪNG ĐỂ CÁC ỦY BAN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & MÔI TRƯỜNG, ỦY BAN VẤN ĐỀ XÃ HỘI, CỦA QUỐC HỘI, TRỞ THÀNH “PHAO CỨU SINH” CỦA CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHI NHÂN BẢN

05-11-2018 - 22:56 - 183 lượt xem

TS Trần Tuấn

 

Ngày hôm qua, 3/11/2018, hai cuộc họp liên quan đến sức khỏe người dân Việt được hai Ủy ban của Quốc hội tổ chức. Cuộc họp thứ nhất, do ủy ban khoa học cộng nghệ và môi trường (UBKHCN&MT) của Quốc hội tổ chức về vấn đề thực hiện chỉ thị dừng hoàn toàn sử dụng amiang trắng. Cuộc họp thứ hai, về dự luật phòng chóng tác hại của rượu bia (PCTHRB), do Ủy ban các vấn đề xã hội (UBVĐXH) của quốc hội tổ chức.

Đây là hai trong số 4 vấn đề nóng của y tế công cộng Việt nam (hai vấn đề kia là chương trình sữa học đường, và nguy cơ ô nhiễm không khí trầm trọng do kế hoạch xây mới 43 nhà máy nhiệt điện chạy than tính đến năm 2030 của chính phủ), đang được các tổ chức bảo vệ sức khoẻ trong nước (tập hợp trong các liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm NCDs-VN, Liên minh vận động xây dựng chính sách y tế dựa vào bằng chứng khoa học EBHPD, Liên minh vận động cấm sử dụng amiang trắng ở Việt nam VN-BAN) và quốc tế (WHO, UNICEF, APHEDA, HealthBridge Canada, GOCT, GAPA ..) quan tâm theo dõi và phản biện mạnh mẽ, bởi các chính sách này đang bị các nhóm thủ lơi phi nhân bản “khuynh đảo”, đã và đang đưa Việt nam đi ngược với quan điểm “sức khỏe là vốn quý nhất” và “bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ là ưu tiên hàng đầu” của nhà nước và nhân dân, trở thành “lá cờ đầu”trên trường quốc tế đi ngược với những khuyến cáo phòng chống bệnh không lây nhiễm của khoa học Y tế công cộng, của tổ chức y tế thế giới. Và 2 cuộc họp ngày hôm qua, kết quả đưa lại đều rất.. đáng lo lắng: Cả hai đều đang tạo “phao cứu sinh” cho ngành công nghiệp amiang và công nghiệp rượu bia, tránh khỏi các chính sách kiểm soát bảo vệ sức khoẻ cộng đồng đưa ra bởi bên khoa học y tế công cộng và tổ chức y tế thế giới!

Bài viết này, phần 1 sẽ nói về cuộc họp amiang. Phần 2 về cuộc họp dự luật phòng chống tác hại của rươu bia. Và phần 3 thảo luận về nạn tha hóa nhân cách diễn ra trong khối đại biểu “ngực đeo huy hiệu đại biểu Dân, đầu nghĩ mưu thủ lợi phục vụ công nghiệp phi nhân bản”. Mặc dù biết là rất không nên viết dài, nhưng xin các bạn thông cảm. Kẻ thù của y tế công cộng vô cùng gian mạnh và vô cùng nguy hiểm. Sức khỏe của con em chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những ngành công nghiệp phi nhân bản, có sự tiếp tay của một bộ phận quan chức tha hóa nhân cách nằm trong chính phủ, và đặc biệt, trong hai ủy ban của Quốc hội thể hiện qua 4 vấn đề nóng của y tế công cộng Việt nam

PHẦN 1- ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA QUỐC HỘI VÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP AMIANG

TỔ CHỨC HỌP GIẢI TRÌNH VỀ AMIANG: CHỈ LÀ HỢP THỨC HÓA CHO Ý ĐỒ CỦA NHÓM THỦ LỢI AMIANG

Không tham dự, nhưng khi nhận được thông báo về “Hội nghị giải trình về tình hình sử dụng amiang trắng ở Việt nam” do ủy ban KHCN&MT tổ chức 3/11/2018, chủ tọa là Chủ nhiệm Ủy ban TS Phan Xuân Dũng và Phó chủ nhiệm Ủy ban TS. Lê Hồng Tinh, tôi dự đoán trước, “cặp bài trùng” này lại sử dụng chiêu trò hội nghị để lấy cớ “đã có ý kiến rất nóng từ các đại biểu” nhằm “hợp thức hóa” ý kiến của họ bảo vệ ngành công nghiệp phi nhân bản amiang, bằng kết luận hội nghị với những câu muôn thuở: Chưa thể cấm sử dụng amiang trắng ở Việt nam”, “cần có thêm bằng chứng khách quan”, “cần nghiên cứu”, “có thể kiểm soát được” , “chưa tìm thấy bệnh ở Việt nam…”, để rồi viết công văn gửi Chủ tịch Quốc hội cùng thành viên Ủy ban Thường Vụ Quốc hội, tạo cớ cho bộ xây dựng, bộ công thương lần lữa không thực thi chỉ thị dừng sử dụng amiang trắng vào năm 2020 theo công văn 7307/VPCP-KGVX ngày 19/9/2014, hoặc như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu năm nay “chậm nhất vào năm 2023”.

Quả đúng như vậy! Tối 3.11, báo Nhân Dân điện tử đã có bài “http://www.nhandan.com.vn/…/38132302-can-them-nhung-danh-gi…

.

NHỮNG TIẾN SĨ NGỰC ĐEO HUY HIỆU ĐẠI BIỂU CỦA DÂN, ĐẦU NGHĨ MƯU CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHI NHÂN BẢN AMIANG

Sở dĩ thấy trước kết quả như thế, bởi tôi đã chứng kiến “cặp bài trùng” này “đá” cho ngành công nghiệp amiang trong hội thảo năm trước với chủ đề “tọa đàm khoa học về amiang (28/7/2017) do Ủy ban KHCN&MT cùng Ủy ban VĐXH của Quốc hội đồng chủ tọa. Ở hội thảo đó, Phan Xuân Dũng cùng Lê Hồng Tịnh đã thực hiện phương án 4 không “không nghe, không thấy, không biết, không hiểu” các báo cáo của Bộ Y tế, tổ chức y tế thế giới WHO, và các ý kiến phát biểu từ các tổ chức bảo vệ sức khoẻ cộng đồng (trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng RTCCD, Liên minh vận động cấm sử dụng amiang trắng ở Việt nam VN-BAN), bố trí có bài bản để “đại diện” cho nhóm thủ lợi amiang phát biểu. Để rồi Phan Xuân Dũng ký công văn gửi chủ tịch quốc hội và Ủy ban Thường vụ quốc hội đề nghị chưa thực hiện dừng sử dụng amiang trắng ở Việt nam vào 2020 vì “cần có lộ trình, cần nghiên cứu thêm, chưa có bằng chứng bệnh, hiện các quy trình sản xuất sử dụng amiang trắng hoàn toàn có thể kiểm soát được…”, trong khi bà Nguyễn Thúy Anh, chủ nhiệm Ủy ban VĐXH và đồng chủ tịch hội thảo này, ký công văn báo cáo kết quả hội thảo gửi chủ tịch Quốc hội và các thành viên Ủy ban thường vụ quốc hội thể hiện rõ quan điểm phải cấm sử dụng amiang trắng như khuyến cáo của Bộ y tế, WHO, và VN-BAN.

Và cuộc họp hôm qua 3/11/2018 đã “lập lại” đúng phương án mà cặp bài trùng này đã làm năm trước. Năm nay không mời WHO, cũng chẳng mời VN-BAN, RTCCD.. trong khi vẫn đội ngũ “thủ lợi” năm ngoái cộng thêm “nhiều gương mặt” đại biểu quốc hội mới phát biểu “bảo vệ” các doanh nghiệp sử dụng amiang, tạo không khí “rất nóng”, rất “khớp” với ý tưởng của Phan Xuân Dũng-Lê Hồng Tịnh, để rồi có được “cơ sở” cho Bộ Xây dựng “chưa thực hiện chỉ thị của Thủ tướng”, thậm chí không nói gì đến vấn đề cấm amiang.
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=412791

CHẢ LẼ ĐẢNG. QUỐC HỘI ĐỂ NHÓM “CẦM CỜ” CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP AMIANG LỘNG HÀNH HẠI DÂN ĐẾN BAO GIỜ?

Vậy là, amiang, hóa chất độc gây ung thư trên người, được trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) của tổ chức y tế thế giới xếp vào nhóm 1 “đầu bảng” cùng tia X, tia gamma, Benzen, Alphlatoxin, Asen.., được chính phủ Việt nam lần đầu tiên năm 2001 đặt mốc cấm sử dụng vào năm 2004, đến năm 2004 thì “ đẩy lùi lần 2” xuống 2010, rồi đến 2008 lại “đẩy lùi lần 3” xuống 2020; đến 2014 “đẩy lùi lần 4” đến 2030, và hiện nay, như kết quả hội thảo 3.11, nguy cơ "còn xa hơn nữa" đã hiện hữu! .

Cần biêt trong vài năm qua, dưới sức nóng của phong trào vận động cấm sử dụng amiang trên toàn thế giới, ở khu vực đông nam Á, và ở Việt nam, đặc biệt từ 2014 tới nay với sự tham gia của liên minh vận động cấm sử dụng amiang trắng ở Việt nam (VN-BAN), tháng 9/2014 chính phủ đã ra công văn 7307/VPCP-KGVX đặt mốc dừng sử dụng amiang trắng vào 2020, và buộc Bộ Công Thương khi đi họp kiểm điểm thực thi công ước quốc tế Rotterdam phải chuyển thái độ từ “phản đối đưa amiang trắng vào phụ lục III công ước Quốc tế Rotterdam” tại kỳ họp tháng 5/2013, sang “giữ yên lặng” tại kỳ họp tháng 5/2015, và “ủng hộ đưa vào phụ lục III công ước Rotterdam” tháng 5/2017. Tuy nhiên, ngành công nghiệp phi nhân bản amiang liên tục “vận động” để các bộ Công Thương, Xây dựng trì hoãn thực hiện công văn 7307/CPCP-KGVX.. như chưa hề biết đến có nó! Đến đầu năm 2018, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông tin từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới, từ VN-BAN, Ủy ban Dân tộc Miền núi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam VUSTA… đã thực hiện xem xét vấn đề dừng amiang trắng, và chỉ thị Bộ Xây dựng phải lên phương án dừng hoàn toàn amiang trắng châm nhất vào năm 2023. Gần một năm qua, vẫn chẳng có gì xẩy ra với Bộ Xây dựng. Và cách để “lách” không thực hiện chỉ thị của Thủ Tướng, đã được “bày mưu” qua con đường “kêu cứu quốc hội”, để cặp bài trùng Phan Xuân Dũng-Lê Hồng Tịnh đứng ra “đưa ý kiến” làm chỗ dựa cho Bộ Xây dựng tiếp tục “trì hoãn” vô thời hạn.

Những trí thức, những công dân có tâm với đất nước nghĩ gì, khi đọc bài viết này?

Thương cho thủ tướng Phúc, thương cho Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân, khi cấp dưới của họ, ngoài mặt luôn cung cúc tận tụy, trên ngực luôn đeo huy hiệu đại biểu của Dân, hàng ngày luôn nói "học tập theo gương chủ tịch Hồ chí Minh", nhưng trong tâm địa nhất nhất tìm cách bảo vệ ngành công nghiệp amiang đang đi vào giai đoạn "cáo phó" trên thế giới , vẫn muốn kìn kìn nhập về hàng chục nghìn tấn amiang mỗi năm, bất chấp gánh nặng bệnh tật , sự tàn phá môi trường của hàng triệu tấn rác amiang tồn lưu trong đât nước, không khí, của hàng trăm triệu m2 tấm lợp chưa amiang trăng đang rải khắp các làng bản xóm thôn, tạo một :nghĩa địa amiang" đúng nghĩa ở Việt nam..

Tương lai đất nước đi về đâu với những người như Lê Hồng Tịnh còn chiếm giữ vị trí trọng yếu như vậy trông tổ chức Quốc hội, trong nhà nước Việt nam?

(Hết phần 1- đón đọc phần 2 về cuộc họp dư luật Rượu Bia trong ngày mai).

Trần Tuấn
04.11.2018

 

 

Send comment
x